Altos

อ. อลิสา เจสกุล (โบว์)

อาจารย์อลิสารักการร้องเพลงมาตั้งแต่วัยเด็ก ความใฝ่ฝันของเธอก็คือการได้เป็นนักร้องและนักแต่งเพลง เธอจึงเริ่มเส้นทางสายดนตรีจากการเข้าชมรมดนตรีไทยในวัยประถมที่โรงเรียนกองทัพบกอุปถัมภ์เพชราวุฒิวิทยา โดยได้เล่นเครื่องดนตรีไทยชิ้นแรกในชีวิต ได้แก่ ฆ้องวงเล็ก เธอชอบการเล่นดนตรีมาก ๆ  และเมื่อเข้าศึกษาชั้นมัธยมที่โรงเรียนสารวิทยา เธอจึงได้ตัดสินใจเข้าชมรมวงโยธวาทิตของโรงเรียน และได้เล่นเครื่องดนตรีสากลชิ้นแรก ได้แก่ ทรอมโบน ตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ได้อยู่ในรั้วโรงเรียนสารวิทยานั้น อลิสาได้ทุ่มเทให้กับกิจกรรมของวงโยธวาทิตมาโดยตลอด และยังเข้าร่วมการประกวดดนตรีของโรงเรียนหรือแม้กระทั่งการเป็นตัวแทนของโรงเรียนออกไปแข่งขันความสามารถพิเศษทางด้านดนตรีด้วยการเล่นเครื่องเป่าและร้องเพลง ซึ่งทำให้เธอตระหนักว่า ไม่มีอะไรมอบความสุขให้เธอได้เท่ากับการเล่นดนตรี ในช่วงมัธยมปลาย อลิสาจึงตัดสินใจขออนุญาตคุณพ่อไปเรียนร้องเพลงคลาสสิคอย่างจริงจัง เพื่อเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย โดยครูสอนร้องเพลงคนแรกของเธอคือ ครูปาริชาติ จันทร์ไทย อลิสาใช้เวลาเกือบ 1 ปีเต็มเพื่อเตรียมสอบ และสามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยศิลปากร คณะดุริยางคศาสตร์ เอก Voice สาขาดนตรีเชิงพานิชย์ได้สำเร็จ และได้เรียนร้องเพลงกับ ดร. คาซูโอะ อิโนเอะ หลังจากที่ได้เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยได้ปีครึ่ง ได้เกิดเหตุการณ์อันพลิกชีวิตครั้งใหญ่ ทำให้เธอจำเป็นต้องลาเรียน แต่เธอก็ไม่เคยย่อท้อที่จะเดินตามฝันของตัวเอง เธอจึงได้ออกเก็บเกี่ยวประสบการณ์การสอนและการแสดงดนตรีเพื่อหาเงินเลี้ยงชีพของตัวเอง 

ในปี 2553 เธอได้รับการแนะนำจากรุ่นพี่ที่มหาวิทยาลัยให้เธอได้มารู้จักกับวง The Bangkok Voices ซึ่งอลิสาก็ไม่รีรอที่จะตอบตกลงและตัดสินใจเข้ามาสมัครเป็นสมาชิกของวงทันที เธอรู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่ได้มาเป็นหนึ่งในสมาชิกของวงนี้ เพราะนอกจากจะให้ประสบการณ์ด้านการร้องเพลงแล้ว ยังให้ทั้งอาชีพและการถูกยอมรับในสังคมอีกด้วย เธอได้มีโอกาสเดินทางไปแสดงในสถานที่ต่าง ๆ โดยเมื่อต้นเดือน เม.ย. 2566 ได้ไปร่วมแข่งขันขับร้องประสานเสียง 7Th Vietnam International Choir Competition ณ เมืองฮอยอัน ประเทศเวียดนาม รวมทั้งการให้ความรู้กับคณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนจากหลายจังหวัด เธอสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปพัฒนาวงเยาวชนให้มีความสามารถทัดเทียบกับระดับสากล ซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างความภาคภูมิใจให้เธอเป็นอย่างมาก แม้ว่าเธอจะมิได้เป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงแต่ก็เป็นนักร้องที่สามารถสร้างคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่มีความหมายมากสำหรับเธอผู้ผ่านมรสุมต่าง ๆ ในชีวิต โดยไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคใด ๆ และจะขอทำหน้าที่อันรักยิ่งนี้ไปตลอดชีวิต

อาจารย์อลิสาได้เข้าร่วมเป็นสมาชิก The Bangkok Voices ในตำแหน่ง 2ืnd Soprano ตั้งแต่เมื่อปี 2553 และได้เปลี่ยนมาร้องตำแหน่ง 2nd Alto เมื่อไม่นานมานี้ โดยปัจจุบัน อาจารย์สอนขับร้องประสานเสียงอยู่ที่โรงเรียนสารสาสน์วิเทศร่มเกล้า และเป็นครูสอนร้องเพลงอยู่ที่สถาบัน Melody Plus พระราม 3 และ KPN โรบินสัน สมุทรปราการ 

ประสบการณ์ด้านการสอน 

สอนที่สถาบัน KPN Siam 6 ปี (ตำแหน่งครู KCI Red Card)

สอนที่สถาบัน ดนตรีภาวรรณ (ปิ่นเกล้า) 5 ปี

วิทยากรพิเศษเกี่ยวกับเรื่องการขับร้องประสานเสียงให้กับโรงเรียนมัธยม ดังต่อไปนี้

ร.ร.เลยพิทยาคม (จ.เลย)

ร.ร.สุรศักดิ์วิทยาคม (จ.ชลบุรี)

ร.ร.ศรีสะเกษวิทยาลัย (จ.ศรีสะเกษ)

ร.ร.บ้านเทอดไทย (จ.เชียงราย)

ร.ร.วรราชวิทยา (จ.เลย)

ร.ร.หาดใหญ่สมบูรณ์กุลกัลยา (จ.สงขลา)

งานบันทึกเสียง

บันทึกเสียงโครงการ "เพลงร่วมใจ ไทยร่วมสร้าง 12 บทเพลง 12 ศิลปิน" ในเพลง "ใต้ร่มธงไตรรงค์" โดย The Bangkok Voices ได้ถูกคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 12 ศิลปินของโครงการนี้ 

บันทึกเสียงงาน 36 ปี ช่อง 3

บันทึกเสียงงาน "เย็นทั่วล่ามหาสงกรานต์"

บันทึกเสียงเพลงประกอบรายการ "ผู้หญิงถึงผู้หญิง"

เข้าร่วมแข่งขันร้องเพลงในรายการ The Winner Is 2 กับที่ 2nd Souls 

อ. อารยา เครื่องกลาง (ทราย)

อาจารย์อารยาเริ่มเรียนดนตรี เมื่ออายุ 14 ปีโดยเริ่มแรกเป็นสมาชิกของวงขับร้องประสานเสียงแห่งโรงเรียนซับน้อยเหนือวิทยาคม จ.สระบุรี (The Clair Chorus) และสมาชิกวงโยธวาทิตแห่งโรงเรียนซับน้อยเหนือวิทยาคม (SNW Band) ตำแหน่งเครื่องดนตรี ยูโฟเนียม อารยาได้ศึกษาการขับร้องและเปียโนกับ อ.ศมนวรรณ์ พวงภู่และยังสอบเกรดเปียโนกับสถาบัน Trinity College London อีกด้วย

ต่อมาในปี พ.ศ. 2556 ได้เข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาวิชาดนตรี มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา วิชาเอกขับร้อง ศึกษาการขับร้องกับ อ.วิรัตน์ ปาฏิมาปกรณ์, อ.เพลิน โศภิษฐ์พงศธร และยังได้เป็นสมาชิกของคณะนักร้องประสานเสียง SSRU Chorus ภายใต้การควบคุมของ ผศ.ดร. ชนนาถ มีนะนันทน์ ได้มีโอกาสแสดงในกิจกรรมต่างๆ ของมหาวิทยาลัย และขับร้องประสานเสียงร่วมกับวงดุริยางค์ตำรวจไทย (Royal Thai Police Band) อย่างต่อเนื่อง 

ในปี พ.ศ. 2558 อาจารย์อารยาได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของวงประสานเสียง The Bangkok Voices ตำแหน่ง Alto ได้มีโอกาสร่วมแสดงกับวงในโอกาสต่างๆ ทั้งการแสดงคอนเสิร์ต การแสดงแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งได้ไปร่วมแข่งขันขับร้องประสานเสียง 7Th Vietnam International Choir Competition ณ เมืองฮอยอัน ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 2-6 เม.ย. 2566 ที่ผ่านมาด้วย 

ปัจจุบันดำรงตำแหน่งครูพิเศษ วิชาขับร้อง โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี สถาบัน Monkey Town Artist Academy GMM Grammy

แพน พิริยะพฤนท์  (แพน)

แพนจบปริญญาตรีปริญญาสาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และจบปริญญาโทด้าน Informatics จากมหาวิทยาลัยจาก RWTH Aachen University หลังจากที่ได้ไปศึกษาต่อและทำงานในประเทศเยอรมนี ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกวงประสานเสียง Ohrkohr ณ เมืองอาเค่น (Aachen) ในช่วงปี 2012 - 2017 และเข้าร่วมคณะนักร้องประสานเสียง The Bangkok Voices ในปี 2017 ในตำแหน่ง Alto ได้มีโอกาสร่วมแสดงกับวงในโอกาสต่างๆ ทั้งการแสดงคอนเสิร์ต การแสดงแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งได้ไปร่วมแข่งขันขับร้องประสานเสียง 7Th Vietnam International Choir Competition ณ เมืองฮอยอัน ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 2-6 เม.ย. 2566 ที่ผ่านมาด้วย 

พิมพ์ญานันท์ ขันตยาภรณ์ (เพิร์ล)

เส้นทางดนตรีของพิมพ์ญานันท์เริ่มต้นเมื่ออายุ 7 ปี โดยเริ่มเรียนไวโอลินเป็นเครื่องดนตรีแรก จากนั้นเมื่ออายุได้ 10 ปี จึงได้เข้าร่วมกับวงโยธวาทิต โรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์ ด้วยเครื่องดนตรีคลาริเน็ต โดยได้ศึกษาต่อในหลักสูตรเตรียมอุดมดนตรี ที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล เอกการแสดงดนตรีตะวันตก (คลาริเน็ต)


เมื่อเข้าสู่การศึกษาระดับปริญญาตรี พิมพ์ญานันท์เลือกศึกษาต่อในด้านเทคโนโลยีดนตรี เพื่อต่อยอดความรู้ด้านเทคโนโลยีที่เรียนรู้มาจากการทำงาน Pre-College Concert ในหลักสูตรเตรียมอุดมดนตรี ในระหว่างปี 2016-2018 ได้เข้าร่วมกับวงขับร้องประสานเสียงมหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งเป็นประสบการณ์ครั้งแรกในการขับร้องประสานเสียง และวงได้รับรางวัลมากมายจากนานาประเทศ ได้แก่


Kaunas Cantat 2016 ณ ประเทศลิทัวเนีย

Mundus Cantat 2016 ณ ประเทศโปแลนด์

Harmonie Festival 2017 ญ ประเทศเยอรมนี

Festival of Songs 2017 ณ ประเทศสาธารณรัฐเช็ก (ได้รับรางวัล Grand Prix)

Llangollen International Music Eisteddfod 2018 ณ ประเทศเวลส์

12th International Choral Competition at Miltenberg  ณ ประเทศเยอรมนี

7Th Vietnam International Choir Competition ณ เมืองฮอยอัน ประเทศเวียดนาม


เมื่อจบการศึกษาจากวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดลแล้ว พิมพ์ญานันท์ยังคงรักในการขับร้องประสานเสียง จึง Audition กับวง The Bangkok Voices ในปลายปี 2020 และเป็นสมาชิกในเสียงอัลโต

อ. ศิริลักษณ์ เจริญมงคลกิจ (เก๋)